• Duy Văn

Ori and the will of the Wisp đã trở thành một trong những tựa game đẹp nhất trên XBOX như thế nào?

Dịch lại từ bài viết của Andrew Webster trên Theveger

Vào thời điểm Ori and the Blind Forest ra mắt vào năm 2015, Jeremy Gritton (Art Director hiện tại ở Moon Studios) chưa thể tham gia nhưng ông đã vô cùng bị ấn tượng. Tại thời điểm đó Jeremy đang làm Cinematic Artist tại Blizzard, làm việc trong các thương hiệu bom tấn như Starcraft và Diablo. Ông bị ấn tượng bởi một số tựa game trên xbox có phong cách nghệ thuật đặc biệt. Chúng rất tươi sáng. “Thế giới 2D như một bức họa đến với sự sống”, ông nói. Cuối cùng, Jeremy đã có cơ hội cống hiến xây dựng thế giơi đó khi ông được tham gia Moon Studio với vai trò Art Director trong phần tiếp theo của trò chơi Ori. Điều này rất thú vị nhưng cũng đầy thử thách. Làm sao để có thể bám sát được một trong những tựa game đẹp nhất từng được tạo ra?“Thế giới 2D như một bức họa đến với sự sống”

Jeremy Gritton


Về phía đội ngũ tại Moon, khao khát tạo ra hậu bản cho trò chơi không chỉ là mở rộng thế giới kì ảo của Ori và kể một câu truyện mới. Đó còn là về việc cải thiện đứa con tình thần của họ. “Tôi nghĩ rằng 2D game thời nay đang chết dần, không thực sự có nhiều công ty ngoài kia thực sự muốn thúc đẩy giá những trị của những tựa game 2D. Chúng tôi cảm thấy đó là một sự xấu hổ” - Đồng sáng lập Gennadiy Korol phân tích. “Là một Artist, ban luôn muốn tiến về phía trước, bạn đã đạt được thành tựu nào đó: làm thế nào để bạn có thể làm tốt hơn nữa?”.


Ori and the Will of the Wisp, đã ra mắt trên PC và XBOX One hôm nay, cũng giống như phiên bản đầu. Bạn vẫn sẽ nhập vai vào một linh hồn nhanh nhẹn nhỏ nhắn tên Ori, phiêu lưu qua một thế giới kỳ ảo đầy rẫy hiểm nguy trong một trải nghiệm nửa 2D platformer, nửa Metroid-Action-Adventure. Yếu tố hành động rất được chú trọng ở hậu bản này, bên cạnh một số thay đổi khác như nhiệm vụ phụ và cơ chế save game được làm mới. Tuy nhiên thay đổi lớn nhất là về phần Art. Vẫn cùng phong cách vẽ tay (hand-painted) như phần trước, tuy nhiên độ sâu, chi tiết và chuyển động đã được nâng lên một tầm cao mới. Rất nhiều công nghệ mới đã được áp dụng.


Vẫn cùng phong cách vẽ tay (hand-painted) như phần trước, tuy nhiên độ sâu, chi tiết và chuyển động đã được nâng lên một tầm cao mới.


Điểm khởi đầu của Will Of The Wisps, cũng giống như hầu hết các game khác, là Concept Art. “Ở giai đoạn đầu của dự án chúng tôi đơn giản để cho mọi người điên hết mức có thể” Gritton nói. “Nó giống như tập hợp của những ý tưởng rời rạc, chúng tôi có tất cả những thứ thú vị đó và rồi chúng tôi bắt đầu tìm cách để mọi thứ liên kết với nhau. Đó là sự liên kết giữa thiết kế và nghệ thuật”. Một trong những yếu tố độc nhất của Ori series, đó là phong cách vẽ tay của game, Concept Art đôi khi đi trực tiếp vào game với rất ít thay đổi. Một thiết kế cho một nhân vật sẽ được chia thành nhiều phần nhỏ, được gắn xương riêng nên chúng có thể được làm chuyển động riêng biệt.Grriton nói rằng team của ông có một cơ sở vững chắc để xây dựng từ Blind Forest, tuy nhiên họ muốn một số thay đổi ở phần hậu bản. “Khi khởi đầu chúng tôi có một list những mong muốn như thế này” ông phân tích. Một trong những thay đổi lớn nhất là mặc dù vẫn là 2D game, mô hình nhân vật lại được xây dựng hoàn toàn bằng 3D. Nó cho phép Designer có thể tạo ra những chuyển động đa dạng hơn, một điều rất quan trọng trong việc nhắm đến những pha hành động nhanh. Các Artist thậm chí có thể thêm thắt những diễn hoạt phụ cho chuyển có chiều sâu hơn. Ví dụ ở đầu game, bạn gặp một con cóc khổng lồ ở đầm lầy, nó được bao bọc bởi nấm và rêu. Mỗi cây nấm trên người đều được diễn hoạt tách rời với con vật, khi con cóc di chuyển những múi cơ trên mặt, những cây nấm cũng bị ảnh hưởng và chuyển động theo một cách rất tự nhiên.


Tuy vẫn là game 2D, mô hình nhân vật lại được xây dựng hoàn toàn bằng 3D


Tuy nhiên thiết kế nhân vật theo hướng mới cũng có vấn đề, thả mô hình 3D vào một thế giới 2D có thể nhìn trông kỳ lạ. Để giải quyết vấn đề đó, đội ngũ ở Moon quyết định làm môi trường hoàn thiện hơn. Có rất nhiều tần lớp trong mỗi khi vực- Bạn có thể thấy các sinh vật hoạt động ở đằng sau hậu cảnh-thêm hệ thống ánh sáng động tăng chiều sâu cho không gian. “Khung cảnh được hoàn thiện hơn rất nhiều so với Blind Forest”. Gritton nói. Trên thực tế, mọi thứ phức tạp đến nỗi nhà phát triển phải tạo một công cụ nội bộ để quản lý mỗi khu vực. “Đó là một cột mốc lớn của dự án, bởi vì khi chúng tôi có nó, chúng tôi nhận ra chúng tôi có thể kiểm soát rất nhiều thứ chúng tôi muốn làm” ông chia sẻ.Một trong những triết lý cốt lõi đằng sau tựa game là rất nhiều chi tiết nhỏ lẻ có thể kết hợp để tạo nên một ấn tượng mạnh mẽ, Có những thứ bạn có thể không phát hiện ra ngay khi chơi-Sự rung động tự nhiên của những cây nấm khi bạn nhảy lên, hoặc cách cây cối bị vặn và lắc lư trong cơn bão-tuy nhiên cùng với nhau chúng tạo một cảm giác như một khung cảnh thực sự có thật vậy. “Chúng tôi muốn mọi thứ thật hợp lý. chúng tôi muốn bạn cảm thấy thế giới đó có thể thực sự tồn tại”-Korol nói ‘’Nếu bạn nhìn vào một chi tiết đơn lẻ, ban có thể nghĩ nó rất nhỏ. Tuy nhiên bạn lấy 20 trong số đó, và bạn tiếp tục sắp xếp và sắp xếp chúng, nó trở thành một câu chuyện hoàn toàn khác”.

Một trong những triết lý cốt lõi đằng sau tựa game là rất nhiều chi tiết nhỏ lẻ có thể kết hợp để tạo nên một ấn tượng mạnh mẽĐó là tất cả công đoạn trong cái Moon Studio gọi là quá trình “đánh bóng lặp đi lặp lại”. Điều đó nghĩa là đội ngũ liên tục tinh chỉnh và đưa thêm chi tiết vào game. Korol nhấn mạnh rằng đó là một quy trình “đắt đỏ”, phần lớn là vì nó tốn rất nhiều thời gian, tuy nhiên đó là điều cần thiết để mang đến trải nghiệm độc nhất cho series Ori. Và đó không chỉ đơn giản là vẻ bề ngoài của game-điều đó mở rộng đến tất cả các khía cạnh, từ âm thanh cho đến hành động. “Chúng tôi nói rất nhiều về cảm nhận. Bạn nhìn vào game và bạn thấy đẹp, nhưng bạn cảm thấy như thế nào?” Korol nói “Chúng tôi muốn mọi thứ được cảm nhận như chúng được nhào nặn từ tình yêu và sự chăm chút cẩn thận.”

28 views0 comments

Giới thiệu

 Blog review và phân tích Game

Tổng hợp những chia sẻ hay về Game 

Liên kết

Đăng ký theo dõi

Cập nhật những bài viết mới nhất của Blog